Tâm sự

Tâm sự

dimanche 27 mai 2018

Thảo hoàng liên xạ hương - Sweet Cicely

Cerfeuil musqué - Sweet Cicely
Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata - (L.)Scop.
Apiaceae
Đại cương :
▪ Những tên khác .
Cerfeuil musqué, Cicely sucré, Myrrhe du jardin, Cerfeuil d'Espagne, Fougère anisée, Myrrhe britannique, Cicely, Cerf de vache, Aiguille de berger, Cicely lisse, Bracken doux, Cerf doux, Sweet Cicely, Myrrhe sucrée.
Ở Việt Nam, do hương vị của Cây tương tợ như giống Cây Thảo hoàng liên Cerfeuil, có mùi xạ hương nên được gọi là “ Thảo hoàng liên xạ hương ”. thuộc họ Apiaceae.
▪ Môi trường sống:
Cicely, Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có nguồn gốc của những khu vực miền núi của trung và nam Châu Âu, nhưng nó vượt xa phạm vi bản địa của nó và trở thành một loài thiên nhiên và được tịch hóa trong nhiều nơi có những khí hậu thích hợp với nó.
Cicely, Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata  phát triển tốt ở nơi bán-bóng râm hoặc trong những nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và thích những đất ẩm và giàu chất mùn, thường được tìm thấy ở những nơi đồng cỏ ẩm ướt, những cánh đồng, lề đường, dọc theo những dòng suối ở những vùng cao và núi ….
Cây được nhân giống bằng những hạt, tốt nhất ngay từ khi chúng trưởng thành chín bởi vì chúng sẽ nhanh chóng mất khả năng nẩy mầm của chúng germination.
Những hạt cũng cần thiết nhiều tháng khí hậu lạnh và ẩm trước khi nẩy mầm và sự nẩy mầm có thể mất nhiều thời gian.
Do đó, người ta giữ những hạt trong tủ lạnh réfrigérateur cho đến khi đã sẳn sàng đem chúng đi gieo hạt.
Tuy nhiên, những hạt giống thu hoạch và tức khắc được bảo quản ở nhiệt độ mát, nó sẽ ở lại trong tình trạng khả thi trong một thời gian dài hơn, hạt giống thu hoạch và tồn trử ở nhiệt độ khoảng 1° C ( 34 ° F ), cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực vật :
Thân, tiểu mộc bụi, sống lâu năm, thân rỗng có thể phát triển đến 1 m cao ( khoảng từ 60 đến 94 cm ), đặc biệt có lá hình dạng giống như lá cây dương sỉ, mang những nhánh giống như persil. Thân trung tâm được bao phủ bởi những lông trắng mịn, tạo nên toàn bộ bề ngoài trông có một kết cấu mượt.
Rễ cái phát triển lớn mạnh, lớn, nạt thịt, ngọt, thơm, màu xanh tươi, mọc sâu dưới đất nên có thể sống sót vào mùa đông.
, lá kép hình chân vịt, màu xanh tươi, lớn, khoảng 30-50 cm dài phân chia thành những phần nhỏ 2-3 hình lông chim và hơi bung ra ở bên dưới, có những lông mịn và dạng hình tam giác, những thùy lớn bìa phiến răng cưa 10-30 mm, màu xanh lá cây nhạt. Những vết trắng thường xuất hiện trên những lá dần dần khi lá già.
Những lá mọc rất sớm vào mùa xuân hình thành một bó lá không đều mỏng manh.
Phát hoa, những thân vượt lên cao của một chùm tụ tán phẳng 1-5 cm đường kính với những tia 5-10 tia, từ những tia mang bởi những chùm tụ tán thứ cấp nhỏ với những tia như một nhô sao nhỏ với những hoa màu trắng có lông mịn.
Hoa, ở ngọn nhánh gồm hoa đực và hoa lưỡng phái, màu trắng và chỉ hoa đực với những tia mỏng mịn, cuống hoa khoảng 5 mm.  
Mỗi hoa bao gồm :
- 5 cánh hoa rời riêng biệt, màu trắng, cánh hoa không đều, nhưng ở một số hoa thường những hoa nằm bên ngoài của những tụ tán có thể lớn hơn những hoa nằm ở trung tâm.
- nhụy đực, 5 tiểu nhụy dài và bao phấn bắt đầu có màu trắng trong suốt đời sống của chúng nhưng những bao phấn trở nên màu xám dần dần khi phấn hoa trưởng thành chín.
- Nhụy cái, bầu noãn hạ, 2 buồng, mỗi buồng chứa 1 hạt duy nhất, những vòi nhụy mỏng mịn, hình thành mở rộng ở bên dưới chân stylopodium để tạo thành một đĩa mật. Nướm hình đầu ghim nhô lên.
Trái, ban đầu có màu xanh lá cây nhưng sớm trở nên bóng và màu nâu đen, khoảng 15-25 mm thẳng thuôn dài, có mỏ ngắn nghiên với một điểm về phía trước lông ngắn trên một những góc. Hạt, những hạt thơm hơn những lá.
Bộ phận sử dụng :
Những , những rễ và những hạt được sử dụng như một gia vị, thực phẩm, và thực vật trị liệu phytothérapie.
▪ Thu hoạch thân nguyên đặc biệt khi khi thân có màu xanh lá cây bó thành bó để sấy khô hơn nữa.
▪ Những phải được thu hoạch trong mùa tăng trưởng, suốt năm và được sử dụng tươi hoặc đông đá congelées hoặc sấy khô bảo quản để sử dụng về sau.
▪ Những rễ nên được đào vào mùa xuân hoặc mùa thu và sử dụng tươi hoặc sấy khô cho nước nấu sắc décoction.
▪ Những hạt, được thu hoạch khi chúng còn màu xanh và sử dụng tươi.
Hạt có thể thu hoạch khi còn hơi xanh và trưởng thành chín tồn trữ bên trong nhà hoặc chờ cho đến khi trái có màu nâu.
Những hạt khô hoàn toàn có thể bảo quản trong một lọ kín trong một nơi mát, tối và khô.
▪ Khi những lá và những trái chưa trưởng thành được nghiền nát chúng cho ra một hương vị đặc biệt giống như hương vị của hoa hồi anis (Pimpinella anisum).
Để bảo quản hương vị của những , tốt nhất là loại bỏ những cành phát hoa khi chúng dần dần hình thành, nếu những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng với mục đích nấu ăn, bởi vì nó mất đi hương vị khi những Cây trổ hoa.
Thành phần hóa học và dược chất :
▪ Thành phần hoạt tính chánh của cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là dầu thiết yếu huile essentielle, chứa :
- anéthole,
- những sesquiterpènes (germacrène-D, β-caryophyllène),
- limonène,
- alpha-pinène,
- alpha-farnésène,
- và myrcène.
▪ Ngoài ra, Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata còn chứa :
- những flavonoïdes (lutéoline),
- và những glycosides apigénine.
▪ Chất anéthole, thành phần trách nhiệm của hương vị của hồi anis và mùi hương đặc biệt của Cây. Chất này cũng hiện diện trong fenouil, cây hồi anis và hoa hồi hình sao anis étoilé.
▪ Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là một trong những thảo mộc có hương thơm herbes aromatiques rất hiếm tìm thấy trong những nơi có khí hậu rất lạnh của vùng Bắc Âu ( Pays nordique scandinave ), và được phân phối trên một vùng mở rộng cũng xa về phía Bắc như Islande.
▪ Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một hương vị ngọt aromatique sucré; những trái là thay thế tốt cho hồi anis hoặc fenouil, trong khi những truyền đạt một hương thơm và một một hương vị tương tự với Cây Thảo hoàng liên cerfeuil Anthriscus cerefolium, nhưng mạnh hơn đáng kể.
▪ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata chứa dầu dễ bay hơi huile volatile, bao gồm những thành phần như là :
- trans-anéthole,
- germacrène-D,
- β-caryophyllène,
- limonène,
- méthyléther de chavicol,
- α-pinène,
- α-farnésène,
- và myrcène.
nó cũng chứa những flavonoïdes như là :
- lutéoline,
- và glucosides apigénine.
▪ Những Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata chứa một dầu thiết yếu với anéthol như một thành phần chủ yếu.
Đặc tính trị liệu :
▪ Nguyên Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata, bao gồm những hạt, là :
- hương thơm aromatique,
- tống hơi carminative,
- long đờm expectorante,
- và bệnh thuộc dạ dày stomachique.
Nó là lợi ích trong chữa trị :
- ho toux,
- và đầy hơi flatulence,
cũng như :
- kích thích nhẹ stimulant doux cho dạ dày estomac.
Rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là :
- khử trùng antiseptique
và một nước nấu sắc décoction được sử dụng để chữa trị :
- những vết rắn cắn morsures de serpent và chó cắn chien.
▪ Chất Anethole hoạt động để làm giảm :
- ống tiêu hóa tube digestif,
- và giảm tình trạng viêm inflammation.
▪ Hương vị của Sweet Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata, thật vậy, đây là một sự lựa chọn tuyệt hảo cho những người :
- ăn kiêng diète,
- và những bệnh tiểu đường diabétiques.
Rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể rang lên hoặc dùng sống để làm :
- ngưng lại những cơn thèm đường envies de sucre.
▪ Thảo dược Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có :
- một giá trị dinh dưởng lớn valeur nutritive,
- và được xem là tốt cho sự tiêu hóa digestion.
▪ Những trái, những rễ, hoặc những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng để :
- cải thiện khẩu vị bữa ăn appétit,
- như một chất khử trùng nhẹ désinfectant doux,
và để làm giảm :
- sự hình thành khí hơi trong đường ruột gaz intestinaux.
▪ Thời gian trước đây, Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đã được xem như :
- một «máy lọc máu purificateur de sang» có hiệu quả.
và một thuốc mở pommade làm từ rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đã được áp dụng trên tất cả loại :
- vết thương loét plaies,
để thúc đẩy chữa lành bệnh.
▪ Ngoài ra, người ta nghĩ rằng Cây có một hiệu quả :
- long đờm expectorant,
- và chống co thắt antispasmodique
và được xem như có những đặc tính :
- giảm huyết áp động mạch tension artérielle.
▪ Một trích xuất cơ bản của rễhạt Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đã được sử dụng để chữa trị :
- đau cổ họng mal de gorge,
- và đau nhức lồng ngực douleur thoracique,
cũng như một phương thuốc cho :
- những vấn đề của bàng quang vessie.
Hương vị của hồi anis mang lại lợi ích như :
- kích thích nhẹ stimulant doux cho dạ dày estomac,
đặc biệt trong chữa trị :
- đầy hơi flatulences
- và để kích thích khẩu vị bữa ăn stimuler l'appétit.
Nó cũng được sử dụng cho :
- ho dai dẳng toux persistante,
- và những bệnh phổi nhẹ khác pulmonaires légères.
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata hiếm được sử dụng trong thực vật liệu pháp hiện đại phytothérapie moderne, nhưng từ lâu nó được xem như một thảo dược trong y học truyền thống.
Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đã được sử dụng ở thời Trung cổ Moyen Age như bảo vệ chống lại :
- bệnh dịch hạch peste
và một nước nấu sắc décoction thực hiện từ rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng để chữa trị :
- vết rắn cắn Morsures de vipère và chó dại chiens enragés.
▪ Những người dân Celtes, sử dụng để chữa trị :
- bệnh dịch hạch peste.
▪ Theo nguồn tài liệu dược thảo, trong những cuốn sách cổ xưa của thực vật liệu pháp phytothérapie, nó đã chỉ ra rằng những rễ và những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể cho được như :
- thuốc bổ nói chung tonique général cho những người cao tuổi personnes âgées,
và những trích xuất của Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata cũng có thể chống :
- bệnh thiếu máu anémie ở những bé gái vị thành niên filles adolescentes.
▪ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một đặc tính của :
- lợi tiểu diurétiques,
- và nhuận trường laxatives yếu.
▪ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một phần thưởng bổ sung của sự cung cấp :
- một thuốc chống nấm nhẹ antifongique
cho những người có những bệnh nhiễm nấm men levures.
▪ Những người dân bản địa Amérindiens đắp thuốc dán đắp cataplasme của rễ trên :
- những nhọt đầu đinh furoncles,
- những vết thương loét plaies.
Rễ được ăn sống hoặc ngâm trong rượu cognac.
▪ Trong y học truyền thống, những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata tươi nghiền nát được sử dụng như phương thuốc bên ngoài cơ thể chống :
- đau nhức liên quan đến bệnh thống phong goutte,
- và bện thấp khớp rhumatismes.
▪ Một trà tisane Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata cũng được chế biến từ những để :
- thúc đẩy giấc ngủ sommeil.
Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng truyền thống như chữa trị chống :
- ho toux,
- bệnh suyễn asthme,
- và khó thở essoufflement do nhưng bệnh phổi khác nhau maladies pulmonaires
và những lá sấy khô Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đôi khi được hút theo phương cách như hút thuốc lá để thúc đẩy :
- long đờm expectoration của những chất nhầy mucosités.
Nghiên cứu :
Không biết, cần bổ sung.
Hiệu quả xấu và rủi ro : 
▪ Phản ứng phụ và sự tương tác của Cicely :
Cho đến bây giờ, không có thông tin nào trên những phản ứng phụ có thể hoặc sự tương tác của cicely Cây Thảo hoàng liên Myrrhis odrata đều thiếu, nhưng nó thường được xem như một thảo dược an toàn cho sự sử dụng, có thể là cho gia vị, dinh dưởng hoặc làm thuốc.
Ứng dụng :
● Sử dụng y học :
▪ Do vị ngọt mát của nó, sweet cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là một phụ gia tốt để cải thiện hương vị của những loại thuốc médicaments.
▪ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata, như hồi Anis, người ta nói rằng rễ tươi là một chất kích thích nhẹ stimulant léger cho :
- những dạ dày suy nhược estomacs débilités,
và tốt cho :
- ho toux,
- và những đầy hơi flatulences.
▪ Nước ép jus áp dụng bên ngoài cơ thể, giúp chữa lành :
- những loét ulcères.
- giúp gia tăng khẩu vị bữa ăn appétit,
- và thúc đẩy sự xuất hiện của những kinh nguyệt règles.
Bên ngoài cơ thể, nó được áp dụng :
- trên những vết rắn cắn morsures de serpent ,
- và cho như chất khử trùng antiseptique.
▪ Một thuốc mở pommade làm từ những rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng để làm giảm :
- bệnh thống phong goutte,
- và giảm dịu những vết thương loét plaies.
▪ Nhìn chung, nó được sử dụng như :
- thuốc bổ tonique nói chung,
- và nhuận trường nhẹ laxatif doux.
▪ Một nước nấu sắc décoction của rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata dùng để chữa trị :
- ho toux,
- những đau bệnh tiêu hóa nhỏ digestives mineures,
- bệnh thiếu máu anémie.
Rễ tươi Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata dùng một mình hoặc ngâm infusion với rượu cognac hoặc nước, được sử dụng cho :
- bịnh thuốc dạ dày stomachique,
- tống hơi carminatif,
- long đờm cho ho expectorant pour la toux,
- đầy hơi flatulence,
- kích thích nhẹ cho những suy nhược débilités
- dạ dày estomacs,
- chất kích thích stimulant,
- là một thuốc bổ tonique,
▪ Những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sấy khô có thể sử dụng trong trà thé như một hương vị nhẹ tự nhiên cũng dùng phục vụ giúp cho :
- tiêu hóa digestive.
▪ Những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata cắt nhỏ mịn có thể sử dụng như chất ngọt tự nhiên cho bệnh tiểu đường diabétiques hoặc những người khác muốn giảm tiêu thụ đường sucre.
● Liều lượng chữa bệnh Dosages thérapeutiques :
Không có liều lượng tiêu chuẩn được biết cho thảo dược này.
Nếu dưọc thảo đước dự định được sử dụng như một thuốc cơ bản thảo dược, nên tư vấn với một nhà thảo dược có năng lực thực sự trước khi được đưa vào sử dụng.
● Sử dụng khác :
▪ Những và những hạt Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được chế biến thành một chất dùng để đánh bóng polis gỗ rất tốt.
Người ta chỉ cần chà xát chúng lên trên gỗ và sau đó chà gỗ với một miếng vải sạch để loại đi tất cả những miếng màu xanh lá cây còn dính lại trên gỗ.
Nó đặc biệt tốt trên những tấm gỗ sồi, tạo ra :
- một nước bóng láng cuối cùng,
- và một mùi hương thơm aromatique.
▪ Những trái Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata nghiền nát được sử dụng :
- để đánh bóng những vật dụng nội thất bằng gỗ.
- để cho một hương thơm và bóng hơn.
▪ Những hạt màu nâu trưởng thành chín của Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata cũng có thể được nghiền nát và pha trộn trong một nồi lẩu thập cẩm pot-pourri như một chất cố định của mùi thơm.
Thực phẩm và biến chế :
, dùng sống hoặc nấu chín.
▪ Một trà thé được chế biến từ những .
▪ Nguyên liệu sống rất tốt, những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một hương thơm tuyệt hảo ngon ngọt của hoa hồi anis và được đánh giá bởi nhiều người thưởng thức.
▪ Nó cũng được sử dụng như một hương liệu aromatisant cho những rau cải légumes, và là một thành phần quan trọng trong một hỗn hợp của một bó hương liệu gia vị.
▪ Nó có thể được nấu chín với những trái Cây chua khác để mà làm giảm độ chua của chúng acidité.
▪ Những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng tốt nhất khi lá còn tươi bởi vì chúng có xu hướng mất đi nhiều giá trị khi được sấy khô.
▪ Nó cũng có thể được nấu chín như rau cải légume, nhưng một khi nấu chín một số lớn giá trị hương thơm của hồi anis bị mất đi .
▪ Những Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể ăn nguyên lá hoặc cắt nhuyễn và thêm vào trong salade, bơ thảo dược beurre aux herbes và với trứng chiên omelettes.
▪ Ngoài ra, nó có thể sử dụng trong súp soupes và những món ăn cá poisson và gà poulet, cũng như để thêm hương vị bổ sung cho món ăn tráng miệng trái cây desserts aux fruits, được sử dụng chủ yếu trong những công thức nấu ăn recettes của poisson.
▪ Những lá tươi Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể được sử dụng trong những salades và những cắt nhuyễn được sử dụng trong những món ăn vời Đại hoàng  rhubarbe, những groseilles à maquereau trái mâm sôi Ribes uva-crispa L. và những trái cây khác .
▪ Nó dung nạp tốt cho những người bệnh tiểu đường diabétiques. Nó có thể được tiêu dùng sống trong salade và những thân rất tốt để thay thế cho rau cần tây céleri.
Rễ, dùng sống hoặc nấu chín.
▪ Một hương vị tương tự như ở .
▪ Những rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể được tiêu dùng như một rau cải légume và cũng có thể là như mứt kẹo confites.
▪ Miễn là không quá già, rễ có thể được đun sôi và pha trộn với những rau cải khác hoặc thêm vào trong sà lách salades.
▪ Những rễ cái cũng ăn được và có thể bóc vỏ ngoài cắt thành lát và tiêu thụ sống trong salade với dầu dấm vinaigrette, ngâm marinés hoặc nấu chín bằng hơi nước và thêm bơ như carotte hoặc rau mùi tây panais.
Hạt, dùng sống hoặc nấu chín .
Hạt, có thể sử dung nguyên, rang, hoặc nghiền nát thành bột nhuyễn.
Những hạt tươi mềm chưa chín có thể được ăn như kẹo ngọt bonbons sucrés trực tiếp từ những bụi cây .
▪ Hương vị của hoa hồi anis, nó thường được sử dụng như một hương liệu arôme, nhưng cũng có thể được tiêu dùng sống trong khi nó vẫn còn màu xanh lá cây và trước khi lớp xơ được hình thành.
▪ Nó rất tốt để làm sạch mát miệng assainisseur de bouche.
▪ Những hạt có thể thêm vào trong bất kỳ món ăn nào, thêm vào trong salades, vào trong kem lạnh, kem bánh ngọt bao gồn những sản phẩm của bánh nướng, đặc biệt là bánh trái cây nơi đây có hương vị của hoa hồi anis rất được ưa chuộng, trong khi những sấy khô được sử dụng trong những trà tisanes (Katzer, 2000b, Hyde, 2011).
Khi được sử dụng trong bánh nướng, số lượng đường cần thiết có thể giảm.

Nguyễn thanh Vân

Aucun commentaire: