Tâm sự

Tâm sự

dimanche 8 avril 2012

Rau đắng nước - Hysope d'eau

Hysope d'eau
Rau đắng nước
Bacopa monnieri (L.) Pennell
Scrophulariaceae
Đại cương :
Tên gọi khác Brahmi, Nira-brahmi, Hysope d’eau.
Rau đắng nước Bacopa monnieri là một giống  thuộc họ Scrophulariaceae.
Cây được dùng trong y học cổ truyền Ấn Độ Ayurvédique để chữa trị những bệnh về trí nhớ, tâm thần. Cây có tên là « hysope d’eau » hay « brahmi » mặc dù tên này ở địa phương Ấn độ cũng đã gán cho cây rau má.
Lá cây rau đắng ăn ngon và tương đối dày. Những là mọc đối hình xoan.
Cây có khả năng sống trong nước thậm chí có thể sống ở nước lợ. Trồng và nhân giống do chồi hay thân, rể mọc từ đốt thân ra.
Cây thường phát triển trong những đầm lầy ở Ấn Độ, Népal, Sri Lanka, Chine, Taiwan và Việt Nam và cũng được tìm thấy ở Floride, những tiểu bang khác của Mỹ.
Cây cũng có thể trồng trong những khu vực ẩm ướt như ao hồ hay vùng đất than bùn. Cây Bacopa được tìm thấy vào năm 1980 trong miền nam Âu Châu.
Đây là loại dược thảo từ Ấn Độ, ayurvédique. Theo truyền thống được sử dụng để :
- chữa trị bệnh rối loạn thần kinh,
- rối loạn tiêu hóa ( loét, táo bón, đầy hơi ),
- những rối loạn hô hấp như suyễn và viêm phế quản.
Cây này đã được liệt kê vào danh sách y học Trung Quốc nơi đó được dùng để chữa trị chống lại vô sinh và rối loạn tình dục ( xuất tinh sớm, bất lực v…v… )
Thực vật và môi trường :
Nguồn gốc : Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á, phát triển ở các vùng nhiệt đới ẩm ướt.
Mô tả thực vật :
Rau đắng nước là một cây mọng nước, thân mập, cỏ đa niên, không lông, rất đắng, cao khoảng 25 cm, mọc trường, nhiều nhánh.
Rể mọc ở đốt, với nhiều nhánh rể phủ xuống dài khoảng 10 – 30 cm.
Lá mọc đối, phiến hình muỗng, dài khoảng 1 cm, gân chánh hơi khó khăn, không cuống, nhiều thịt.
Hoa cô độc, mọc ở nách lá, cọng 1 cm, lá đài không bằng nhau, dài 4 đến 6 mm, cánh hoa 5 trắng, gần như bằng nhau, 2 cánh dưới dính nhau nhiều, tiểu nhụy 4, noản sào không lông.
Quả hình trứng, hột nhiều, rất nhỏ.
● Ở Ấn Độ  và những nước vùng nhiệt đới, Cây phát triển tự nhiên trong đất ẩm ướt, nưóc cạn và đầm lầy. Rau đắng nước có thể tìm thấy ở độ cao so với mực nước biển 1340 m, và có thể dể dàng trồng nếu cung cấp đủ nước.
Hoa và quả xuất hiện vào khoảng mùa hè..
Bộ phận sử dụng :
Toàn cây đều sử dụng được trong y học
Thành phận hóa học và dược chất :
► Hoạt chất và dược động học :
Những hợp chất chịu trách nhiệm những hiệu quả các tác dụng dược lý của rau đắng nước Bacopa, bao gồm những chất :
- alcaloïdes,
- saponines
- và stérols.
Nhiều chất alcaloïdes như :
- Brahmine,
- và herpestine,
- saponines d-mannitol,
- và hersaponine,
- acide A và monnierine.
Được phân lập ở Ấn Độ từ 40 năm nay.
Những hoạt chất khác đã được xác định bao gồm :
- acide betulinique,
- stigmastarol,
- beta-sitosterol.
Cũng như nhiều :
- bacosides,
- saponines bacopa.
Những thành phần chịu trách nhiệm trong hiệu quả « nhận thức » Bacopa là :
- Bacosides A và B.
Thành phần hoạt chất :
- Alcaloïdes ( brahmine, herpestine ),
- stérols,
- saponines stéroïdique ( như những bacosides, có khả năng tăng sự dẫn truyền thần kinh của các xung thần kinh impulsion nerveuse, do đó cải thiện trí nhớ và kết quả tốt cho sự nhận thức đồng bộ với nhau.)
Rau đắng nước là một loại rau được gọi là một dược thảo có chứa nhiều chất bao gồm chất SAPONINES BACOPA như :
- bacoside A,
- bacopaside II,
- bacopaside I,
- bacopaside X,
- bacopasaponin,
- bacopaside N2
- và thành phần với lượng ít ( vi lượng ):
- bacopasaponin F,
- bacopasaponin E,
- bacopaside N1 bacopaside III,
- bacopaside IV
- và bacopaside V.
Hàm lượng chất saponine trong tổng số mẫu thực vật thí nghiệm, những dung dịch trích thay đổi từ 5 % đến 22 %. Saponines triterpénoïdes được xếp loại như pseudojujubogeninjujubogenin glycosides được xem như là đặc điểm của một số thành phần hoạt động của cây rau đắng Bacopa.
Đặc tính trị liệu :
► Rau đắng nước có đặc tính chủ yếu tổng quát :
- cải thiện bộ nhớ, tập trung tinh thần, khả năng học tập thâu nhận.
- kích thích hoạt động của trí tuệ .
- giảm sự căng thẳng,
- kích thích : sự tĩnh thừc, sự cảnh gíác thận trọng, cử chỉ năng động hơn.
► Cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức (faculté cognitive) :
Những thử nghiệm lâm sàng cho thấy rau đắng nước có thể cải thiện những nhận thức và trí nhớ của những học sinh sức khỏe tốt, những người bị rối loạn chức năng trí tuệ và những trẻ em mắc chứng rối loạn mất đi sự chú ý với cử chỉ hiếu động thái quá.
Giảm những triệu chứng của hội chứng kích thích hệ tiêu hóa, ruột.
Trong y học Ayurvédique ( y học cổ truyền Ấn Độ ) :
● Cây rau đắng nước Bacopa có tác dụng :
- cải thiện những khả năng trí tuệ,
- chữa trị bệnh suy nhược trí tuệ neurasthénie,
- chứng trầm cảm dépression,
- sự lo âu,
- những rối loạn thần kinh troubles neurologiques,
- và những sự co giật convulsions.
● Theo truyền thống, thân rau đắng nước Bacopa đã được ép lấy nước cốt, xấy khô và cô đọng thành bột. Những nguyên liệu này được biến chế thêm đường làm ngọt để che dấu vị đắng của cây và được sử dụng kế tiếp trong công nghiệp như đun nấu, thức uống, sirops.
Trong dược điển xưa Ấn Độ Ayurvédique đề nghị dùng trong :
- những tâm trạng lo lắng anxiété,
- những rối loạn suy giảm nhận thức trouble de la cognition,
- sự chú ý attention,
- những rối loạn thần kinh troubles neurologiques,
- những chứng động kinh convulsions épileptique….
Trong những thập niên 60, các nhà khoa học quan tâm gần gũi hơn với thuốc Ayurvédique để chữa trị những bệnh liên quan trí nhớ.
● Hiệu ứng : rau đắng nước là một chất :
- cải thiện trí nhớ,
- và có kết quả tốt sự nhận thức ( gia tăng sự dẫn truyền xung thấn kinh impulsion nerveuse bởi gia tăng số lượng thụ trạng hay nhánh rể  dendrites của tế bào thần kinh.
- thuốc bổ thần kinh,
- adaptogène, tức cây rau đắng nước tăng khả năng của cơ thể để thích ứng với những áp lực, căng thẳng khác nhau, mọi tình huống cũng như bất cứ có nguồn gốc xuất xứ nào.
Những hiệu quả dùng rau đắng xảy ra  nhanh và có thể tính khoảng 90 phút sau khi ăn .
Cuối cùng, các kết quả khác cho thấy Bacopa, còn có đặc tính :
- chống oxy hóa quan trọng,
- nó có hiệu quả trong hội chứng kích thích ruột
- và giảm nhẹ huyết áp cao,
- cải thiện chức năng hô hấp trong tình trạng căng thẳng.
● Từ 5000 năm, y học cổ truyền Ấn Độ Ayurvédique đã sử dụng rau đắng nước để chữa trị những tình trạng khác nhau thuộc bệnh trí tuệ. Những nhà khoa học chỉ quan tâm trong những năm thập niên 60 và đã xác nhận từ ngày này : « Rau đắng nước Bacopa kích thích tốt cho trí nhớ, cải thiện sự tĩnh thức và tập trung ».
Từ khi, người ta tìm được nhiều đặc tính của Bacopa, vì lý do trên, người Ấn Độ đã đề tặng cho rau đắng nước Bacopa cài tên « Brahmi… Brahma, người sáng tạo, huyền thoại của thần Hindou, như là tất cả đơn thuốc chữa trị bệnh rối loạn tâm thần.
► Cơ chế hoạt động của rau đắng :
Triterpénoïde saponinebacoside là 2 chất chịu trách nhiệm của khả năng của rau đắng Bacopa trong việc cải thiện dẫn truyền xung động thần kinh.
- Bacosides trợ giúp trong việc bảo trì sửa chữa các tế bào bị hư bởi sự tăng cường  hoạt động của một phân hóa tố xúc tác kinase,
- tổng hợp thần kinh và khôi phục lại những hoạt động tiếp hợp synaptique
- và truyền những xung thần kinh.
● Mất cholinergique ( chỉ bất kỳ tác nhân kích thích hoạt động của acéthylcholine ) hoạt động thần kinh trong hippocampus ( hippocampus là một thành phần chính của não bộ của người và của động vật có xương sống. Nó thuộc về hệ thống phản ứng và đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn, bộ nhớ dài hạn. Ở người và động vật hửu nhũ có 2 hippocampus, một ở mỗi bên của vỏ não, vùng hippocampus liên hệ chặc chẽ với vỏ não……Trong bệnh Alzheimer, hippocampus là một trong những khu vực đầu tiên bị tổn thương, vấn đề trí nhớ, mất phương hướng là triệu chứng đầu tiên xảy ra……) là tính năng chính của bệnh Alzheimer.
Trên căn bản nghiên cứu ở động vật, bacosides dường như có một hoạt động chống oxy hóa trong hippocampus, vỏ não phía trước frontal cortex, thể vân striatum.
● Phương thức hoạt động của những hiệu ứng trên những tế bào não là :
- do những chất chống oxy hóa ức chế thần kinh căng thẳng oxy hóa
- và những hoạt động chất ức chế acétylcholinestérase.
Chữa trị những bệnh nhân với dung dịch trích rau đắng nước Bacopa có thể là một phương cách trị những bệnh suy thoái thần kinh neurodégénérative kết hợp với sự căn thẳng oxy hóa, cũng như có lẻ bệnh Alzheimer.   
● Năm 2001, các nhà nghiên cứu Úc đã cho thấy sau 12 tuần điều trị, với các dung dịch trích từ rau đắng nước Bacopa ( 300 mg ) mỗi ngày đã :
- gia tăng tốc độ xử lý những thông tin,
- khả năng thu nhận học hỏi và bộ nhớ của bệnh nhân chữa bệnh,
- đồng thời làm giảm sự lo lắng của họ.
● Rau đắng Bacopa, vận hành bằng cách tăng tổng hợp protéine trong hippocampus, trong vùng não của bộ nhớ dài hạn và theo cách này phải tùy thuộc vào liều dùng.
Theo Tiến sỉ Robert Furchgott, cho rằng Bacopa hoạt động bằng cách tăng sản xuất nitric oxide ( NO ), một tín hiệu hóa học hết sức quan trọng.
Trong điều kiện căng thẳng kèm theo sự mất ngủ, điều hành của Bacopa cho phép :
- giảm nồng độ glutamat
- và tăng GABA trong các vùng não khác nhau.
Những mức độ lo lắng đã giảm 20% và mệt mõi tinh thần cũng giảm. Nồng độ sérotonine, chất dẫn truyền thần kinh, tăng lên.
● Bacopa cũng gia tăng nồng độ monoxyde d’azote, giảm nổng độ glutamate và tăng nồng độ Gaba ( gamma-Aminobutyric acid ) chất ức chế dẫn truyền thần kinh và sérotonine 5-hydroxytryptamine (5-HT) chất dẫn truyền thần kinh monoamine hoạt động trong hệ thống thần kinh trung ương .
● Bacopa, gia tăng sự tổng hợp chất đạm protéine trên bình diện của hippocampus ( bao hàm trong bộ nhớ ).
● Nghiên cứu trên động vật cho thấy, dung dịch trích từ rau đắng nước Bacopa hòa điệu với sự biến hiện của một vài phân hóa tố liên quan đến thế hệ ( nhân giống ) và làm sạch nhặt những rác do phản ứng oxygène của các loài trong não. 
Ứng dụng :
Rau đắng nước được sử dụng trong trường hợp nhiều rối loạn tâm thẩn như :
- quá lo âu,
- trầm cảm,
- những thời kỳ quá căng thẳng,
- tinh thần mệt mõi,
- rối loạn trí nhớ v…v…
● Rau đắng nước Bacopa có thể dùng để tăng khả năng học tập. Có thể giảm một nửa thời gian học cho một công việc. Cây này là một chứng nhân, gia tăng quan trọng mức độ học tập, bộ nhớ. Một nghiên cứu khác đã cho thấy một lợi ích lớn ở những trẻ em quá hiếu động có hiệu quả rõ rệt và không tác dụng phụ.
● Rau đắng nước Bacopa cải thiện đáng kể khả năng học tập. Những trẻ em được bổ sung bằng bacopa cho thấy năng động hơn và độ chính xác hơn. Điều đáng ngạc nhiên, cho thấy đứa trẻ có một sự tò mò trí tuệ cao hơn và sự lựa chọn cho một kinh nghiệm mới hơn là để sửa đổi.
Một nghiên cứu khác, cho thấy lợi ích trong những bệnh « thoái hóa thần kinh »  như Alzheimer và Parkinson.
Hiệu quả xấu và rủi ro :
Khuyến cáo những phụ nữ mang thai không nên dùng  hay trong thời kỳ cho con bú.

Nguyễn thanh Vân

Aucun commentaire: